Trang chủ / Những Điều Thú Vị Về Hà Lan

Những Điều Thú Vị Về Hà Lan

Những Điều Thú Vị Về Hà Lan

  

 

Trong bài viết này A.N.T xin giới thiệu đến các bạn vài nét về Hà Lan, đất nước nhỏ nhưng vô cùng xinh đẹp và đặc biệt ở Châu Âu. Hẳn đối với các bạn yêu thích thể thao, đặc biệt là môn bóng đá thì không còn lạ lẫm gì với đất nước màu cam này rồi. Các bạn cùng xem xem ngoài thể thao và bóng đá ra Hà Lan còn điều gì đặc biệt nữa nhé.

1. Đừng gọi Hà Lan là “Holland”

Mọi người thường bối rối khi không biết nên gọi Hà Lan là “Holland” hay “Netherlands”. Để làm rõ điều này thì Hà Lan là đất nước bao gồm 12 tỉnh và “Holland” là khu vực được tạo thành tử 2 tỉnh “North Holland” và “South Holland”. Trong lịch sử Holland là khi đóng góp nhiều nhất cho nền kinh tế và sự giàu có của vương quốc Hà Lan, do đó nó đã trở thành một tên chung để chỉ toàn bộ quốc gia, mặc dù được sử dụng không chính xác. Đến tháng 1 năm 2020, chính phủ Hà Làn đã chính thức bỏ biệt hiệu “Holland” mà chuyển sang tên gọi chính thức và đúng là “The Netherlands” trong nỗ lực đổi mới thương hiệu “hình ảnh quốc tế”.

Các bạn nhớ nhé, khi có ai hỏi bạn là bạn đang học/làm việc/sống ở đâu thì hãy là tôi đang học/làm việc/sống ở Netherlands chứ không phải là Holland nhé!

2. Màu cam là màu quốc gia của Hà Lan

Mặc dù quốc kỳ của Hà Lan có màu đỏ, trắng và xanh lam, nhưng màu cam mới thực sự được xem là màu quốc gia. Điều này là do chế độ quân chủ có từ House of Orange, và cho đến khi trở thành vua, Willem – Alexander là Thân vương xứ Orange – một lãnh thổ cố xưa của Hà Lan nay thuộc miền Nam nước Pháp, Willem là người đã lãnh đạo cuộc Cách Mạng Hà Lan vào năm 1566 nhằm giành lấy độc lập từ Tây Ban Nha. Để tôn vinh di sản của đất nước, người Hà Lan mặc màu cam vào những ngày lễ truyền thống đất nước và đội bóng của họ cũng mặc đồng phục màu này.

3. Hà Lan biến cà rốt thành màu cam

Lại là một sự thật thú vị về màu cam ở đất nước này, đây quả là màu sắc quốc dân của dân chúng Hà Lan. Trong nhiều thế kỷ, hầu hết tất cả các loại cà rốt đều có màu vàng, trắng hoặc tím. Tuy nhiên, vào thế kỷ 17 những người dân Hà Lan đã gieo trồng giống cà rốt màu cam và nhận thấy rằng nó cho năng suất, vị ngon và hình dáng đảm bảo hơn các giống cà rốt khác. Chính vì vậy, các thương nhân Hà Lan đã mang giống cà rốt này đi khắp nơi và từ đó nó đã thay thế các giống cà rốt cũ.

4. Là đất nước năng động nhất ở Châu Âu

Một điều đặc biệt khi các bạn đến Hà Lan sẽ thấy rằng ở đây số lượng xe đạp còn nhiều hơn ô tô!. Đúng vậy đấy, ở một đất nước phát triển như Hà Lan nhưng người dân lại rất ưa thích phương tiện di chuyển là chiếc xe đạp. Bạn sẽ bắt gặp sinh viên, học sinh hay những người đi làm đều sử dụng xe đạp để di chuyển. Lý do cho việc người dân sử dụng xe đạp nhiều hơn ô tô là bởi người Hà Lan rất thích thể thao, các hoạt động ngoài trời, họ được đánh giá là quốc gia năng động nhất ở Châu Âu. Theo khảo sát của Euro Barometer, khoảng 56% người Hà Lan chơi thể thao hàng ngày, trong khi mức trung bình của Châu Âu là 40%.

Thêm vào đó, Hà Lan có những con đường dành cho đi bộ hay đạp xe tuyệt đẹp và dài lên đến 20,000 km nên người dân tha hồ đạp xe dạo chơi quanh những con đường này để thư giãn và tập thể dục.

5. Có hơn 1,000 cối xay gió ở Hà Lan

Chắc hẳn bạn đã nghe qua rằng Hà Lan rất nổi tiếng về những chiệc cối xay gió, nhiều nơi trong số đó có mổ cửa đón khách tham quan. Một số cối xay gió như số 19 tại khu vực Di sản thế giới UNESCO Kinderdijk vẫn đang được sử dụng để thoát nước từ mặt đất. Một số khác, chẳng hạn như chiếc Molen de Valk ở Leiden, thì được sử dụng để nghiền ngũ cốc thành bột. Ngoài ra, những chiếc cối xay gió cũng được đưa vào bảo tàng để khách du lịch có thể tham quan và tìm hiểu lịch sử về nó.

6. Hà Lan sản xuất khoảng 6 triệu đôi guốc lưu niệm hàng năm

Bạn sẽ không tìm thấy nhiều thứ mang tính biểu tượng của người Hà Lan hơn là một đôi guốc gỗ. Người Hà Lan đã đi những đôi giày cứng này từ thời trung cổ để bảo vệ đôi chân của họ khi lao động nặng nhọc. Đôi giày trơn này rất lý tưởng vì chúng rất chắc chắn, không thấm nước và dễ làm sạch. Mặc dù đôi khi bạn vẫn nhìn thấy chúng trên các cánh đồng ở vùng nông thôn Hà Lan, nhưng ngày nay chúng phần lớn là được bán làm phần quà cho khách du lịch.

7. Là nơi phát minh ra thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới

Thật là ngạc nhiên phải không nào, trong khi chúng ta đều đã quen thuộc với thuật ngữ “phố Wall” ý chỉ thị trường chứng khoán sôi động của Mỹ, nhưng trên thực tế nó đã được phát minh bởi các nhà lập pháp và doanh nhân Hà Lan vào năm 1602. Điều này được thực hiện như một cách tài trợ cho Công Ty Đông Ấn Hà Lan – Dutch East India Company. Sở giao dịch chứng khoán Amsterdam cũng được thành lập trong cùng năm, nhiều người coi đây là sàn giao dịch “hiện đại” lâu đời nhất thế giới.

8. Hà Lan có trình độ tiếng Anh cao nhất thế giới

Theo chỉ số thông thạo tiếng Anh (English Proficiency Index), người Hà Lan đứng đầu về tiếng Anh trong các quốc gia mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính, vượt qua Đan Mạch và Thụy Điển. Từ 90% - 93% dân số Hà Lan có thể nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 của mình. Chính vì vậy ở Hà Lan có rất nhiều trường đại học/học viện công và tư có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Nên bạn nào có ý định du học ở Hà Lan thì yên tâm là mình không bắt buộc phải học tiếng Hà Lan sớm đâu nhé. 

 

Tin tức & Sự kiện