Trang chủ / CẢM ƠN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC THỤY SĨ S.E.G

CẢM ƠN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC THỤY SĨ S.E.G

CẢM ƠN TẬP ĐOÀN GIÁO DỤC THỤY SĨ S.E.G

Hiện tại, Thụy Sĩ nằm trong top 10 các nước bị nhiễm bởi corona virus với hơn 14,000 ca nhiễm. Tuy vậy, mình hiện đang rất an tâm ở tại kí túc xá của trường, không phải đắn đo về việc quay về nước hay ở lại. Mình là người Việt duy nhất còn ở lại từ cơ sở Lucerne. Có thể nói, đến giờ phút này thì gia đình và cả bản thân mình đều rất bình tĩnh trong việc xử lí tình huống nguy cấp này, mình đã quyết định ở lại kí túc ngay từ những ngày đầu. Và may mắn thay, trường mình tạo mọi cơ hội để học sinh có thể ở trong trạng thái được hỗ trợ và bảo vệ an toàn nhất.

 

Mặc dù địa hình nằm giữa những nước có số ca nhiễm cao, Thụy Sĩ lại là nước phát hiện ca đầu tiên chậm hơn so với các nước trong khu vực. Cuối tháng hai, sau ca nhiễm đầu tiên, tốc độ bùng phát ở Thụy Sĩ phải nói là theo cấp số nhân, khi trong vòng 2 tuần sau có gần 1000 ca nhiễm. Sau khi có thông tin về ca đầu tiên, ngay hôm sau, trường mình đã lập tức trang bị khẩu trang tại lễ tân, nước rửa tay miễn phí để phát cho các bạn. Lúc đó thầy cô của mình đã bắt đầu đeo khẩu trang khi giảng dạy. Sau đó, việc bắt buộc kiểm tra nhiệt độ hằng ngày đã được phổ biến cho tất cả sinh viên, nhân viên, giáo viên trong trường, khi đã kiểm tra thì mình sẽ được phát một vòng đeo tay làm dấu. Nếu như ngày hôm đó bạn không đến kiểm tra nhiệt độ, trường sẽ gửi email yêu cầu sinh viên hoàn thành trong ngày. Khối SEG cũng gửi email cho học sinh của tất cả trường trong khối về tình hình hiện tại của dịch bệnh, cả trong lẫn ngoài trường, được cập nhật liên tục. May mắn thay, tất cả sinh viên đều an toàn.

Ngày đầu tiên, trường gửi đơn tới từng lớp, yêu cầu sinh viên hoàn thành đơn để kiểm tra sơ bộ tình hình sức khỏe cũng như là lịch trình đã đi qua các nước nào. Vì trước đó trường mình có 4 ngày nghỉ giữa kì nên sinh viên thường đi du lịch EU vào thời điểm đó. Ngày thứ hai là mình đã nghe thông tin có vài bạn từng sang Ý - nơi bùng phát dịch, đã được yêu cầu cách ly ngay tại phòng trong vòng 14 ngày. Việc ăn uống của các bạn sẽ được mang đến phòng bởi các thầy cô trong trường và hỗ trợ các bạn học online thông qua Ipad ghi hình trực tiếp các hoạt động trong lớp học.

Khi Thụy Sĩ bùng phát dịch trên 500 ca, nhà trường đã lập tức cập nhật ngay trong chiều hôm đó, gửi email đến toàn trường rằng sinh viên có thể chọn lựa: bảo lưu 1-2 kì để quay lại học vào tháng 7 hoặc 10, về nhà học online theo giờ Thụy Sĩ và được giảm một phần học phí đã đóng hoặc ở tại kí túc xá học online. Riêng bản thân mình sau khi bàn bạc với gia đình về độ nguy hiểm cao khi bay về nên mình đã quyết định ở lại, trở thành 1 trong 5 sinh  viên còn ở trong trường. Tuy với số lượng ít ỏi, nhà trường vẫn mở cửa kí túc xá, chỉ đóng cửa chỗ ăn và bắt buộc tụi mình ở trong tòa nhà chính của trường để dễ kiểm soát. Mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, tụi mình vẫn có thể dùng phòng giặt, phòng máy tính, vẫn có người dọn phòng giùm, cô y tế vẫn gửi email để tụi mình biết cách liên lạc khi cần. Trường vẫn có lễ tân trực 24/7, cấm hoàn toàn khách đến trường, thay đổi mật mã khóa toàn trường, chỉ 5 chìa khóa của bọn mình hoạt động để ra vào cửa chính và cửa phòng.

Việc ăn uống các bạn có thể mua tại khu bán tự động trong trường hoặc tự nấu ăn trong phòng có bếp. Trước đó mình đã ở trong phòng có bếp nên vấn đề ăn uống không quá khó với mình. Tuy nhiên, với các bạn khác thì trường cũng có hỏi ý các bạn có muốn chuyển sang phòng có bếp hay không, trường sẵn sàng dọn dẹp phòng, hỗ trợ các bạn chuyển. VIệc này hoàn toàn miễn phí, thông thường thì phải trả tiền hoặc ở chung với 2 bạn khác để được ở phòng có bếp. Một điều thú vị là thư viện vẫn mở cửa, mình có nói chuyện với chị trực ở thư viện và chị ấy tiết lộ với mình rằng: “SEG yêu cầu chỉ cần còn học sinh thì dù học sinh không đến mượn sách, thư viện vẫn phải mở cửa để phục vụ bất cứ khi nào sinh viên cần”. Trong thời điểm đó, có vài bạn đi thực tập nhưng do bị hủy hợp đồng và vé máy bay về bị hủy nên trường vẫn tạo điều kiện để các bạn ở lại trong trường và đưa ra khuyến nghị cho các bạn chọn lựa là bảo lưu hay là tiếp tục theo học kì tới. Trường luôn linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề theo từng trường hợp của từng cá nhân. Hơn nữa, tụi mình vẫn được kiểm tra nhiệt độ mỗi ngày, mình hoàn toàn yên tâm trong kì nghỉ 2 tuần ở trường.

Sau khi dịch bùng phát hơn 15,000 ca và kì học tới cũng sắp bắt đầu, trường yêu cầu tụi mình chuyển sang cơ sở chính ở thành phố khác và trường hỗ trợ toàn bộ để bọn mình có thể di chuyển một cách an toàn nhất. Cụ thể hơn, trường mình có ba cơ sở và gộp ba cơ sở làm một để dễ dàng bảo vệ tụi mình cũng như cung cấp đầy đủ nhất cho tụi mình trong kì học sắp tới như ăn uống, chỗ ở, y tế,... Tụi mình di chuyển sang cơ sở khác bằng hai chiếc xe 7 chỗ, một xe hai người, một xe ba người, hoàn toàn đảm bảo khoảng cách trong xe và dưới 5 người theo quy định cách li của Thụy Sĩ. Trong suốt hành trình này, trường hoàn toàn hỗ trợ tụi mình từ khâu cung cấp thùng để dọn đồ đến mang đồ lên xe hay dỡ đồ xuống khi đến nơi. Thầy cô còn chúc Easter sớm cho tụi mình bằng món quà rất dễ thương khi tiễn tụi mình đi.

Ở cơ sở mới, tụi mình được sắp xếp ở phòng đơn để đảm bảo an toàn với đầy đủ đồ dùng cần thiết như tivi, tủ lạnh, nhà vệ sinh riêng biệt, view hồ cực kì đẹp và đặc biệt không sợ thiếu giấy vệ sinh. Mỗi ngày tụi mình đều phải kiểm tra nhiệt độ thì mới được vào phòng ăn và trường cũng dán vạch trên nền đất theo quy định đứng cách 2m để sinh viên dễ thực hiện theo. Thang máy dán yêu cầu chỉ 1 người 1 lượt cũng như là dán giấy khuyến khích sinh viên ở tại phòng mình bất cứ khi nào có thể, cấm tụ tập. Ở phòng ăn, bàn ghế được sắp xếp như trong lâu đài ở trong phim khi xưa ấy, hai bàn ăn được ghép lại với nhau thành bàn dài và mỗi người ngồi một đầu, nhiều khi mình nói chuyện bạn ở đầu kia còn không nghe được nữa cơ.

 

Nói chung, dù mình không quay về Việt Nam nhưng gia đình hoàn toàn yên tâm khi mình ở lại trường và vì mình cũng tin tưởng vào điều đó nên từ những giây phút đầu mình đều không hề hoang mang. Mình cũng được biết là hơn 100 người đến từ văn phòng điều hành của SEG đang tập trung làm việc hết sức để thiết kế giáo trình online cho sinh viên học tập từ xa. Tuy trước đó mình vẫn còn vài điểm bất mãn trong việc điều hành của trường nhưng mà thông qua lần này mình thật sự cảm ơn toàn thể nhân viên của trường, đã không vì số lượng ít ỏi - chỉ 5 sinh viên - mà từ bỏ, mỗi ngày đều đi làm điều đặn để hỗ trợ tụi mình mọi lúc. Giống như người yêu của bạn vậy, cho dù có bao nhiêu khuyết điểm, có nói ngàn câu ngọt ngào cũng không bằng lúc hiểm nguy sẵn sàng đứng ra bảo vệ bạn, đúng không? Vậy nên là bạn lại cảm động ngay đúng lúc đó đấy. Thật sự cám ơn trường đã tạo điều kiện hết sức để bảo vệ sinh viên của mình một cách tốt nhất như vậy.    

(Chia sẻ của bạn Trịnh Hoàng Quế Anh, sinh viên trường Cesar Ritz, Tập đoàn SEG ,Thụy Sĩ)

  

Tin tức & Sự kiện