Trang chủ / TRẢI NGHIỆM DU HỌC ĐỨC, NGÀNH VẬN HÀNH MÁY CẮT_SINH VIÊN CÁT VY

TRẢI NGHIỆM DU HỌC ĐỨC, NGÀNH VẬN HÀNH MÁY CẮT_SINH VIÊN CÁT VY

TRẢI NGHIỆM DU HỌC ĐỨC, NGÀNH VẬN HÀNH MÁY CẮT_SINH VIÊN CÁT VY

Xin chào, mình là Nguyễn Cát Vy.

Hiện mình đang là sinh viên năm 2 du học nghề Điều khiển máy cắt tại bang Sachsen ở Đức. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn nghe về một năm vừa rồi. Nhắc về du học nghề ở Đức thì sẽ gồm 2 phần chính là Học và Làm. Cùng mình nhìn lại cuộc sống năm 1 du học nghề nhé!

Đầu tiên là về phần Học. Để hỏi mình dùng một từ để tả hành trình học vừa rồi thì mình xin trả lời là Không Khó. Có nghĩa là nó không thực sự quá khó để học, tuy nhiên cũng phải cần nỗ lực và chăm chỉ để vượt qua. Về phần Học ở ngành này sẽ chia làm hai phần đó là Lý thuyết và Thực hành. Nếu bạn là một học sinh ban A thì chuyện học lý thuyết không còn là điều nan giải. Đơn giản là bạn sẽ học lại kiến thức một lần nữa mà bằng tiếng Đức. Nó thực sự dễ thở với năm thứ nhất. Còn về phần Thực hành là mình sẽ được học cách sử dụng máy tiện và máy phay. Đây là những thứ cơ bản nhất để bạn có thể điều khiển được những máy tiên tiến hơn. Đương nhiên là mình sẽ được các thầy cô giáo chỉ dẫn rõ ràng tường tật từng bước một và đặc biệt là giúp đỡ nhiệt tình giải thích khi mình có câu hỏi. 

Kế tiếp là về phần Làm. Ban đầu, mình thực sự có nhiều băn khoăn về chuyện đi làm này. Mặc dù thế nhưng khi bắt đầu vào công việc thì mọi suy nghĩ ấy đều tan biến hết. Tại vì mọi thứ mình đều được đồng nghiệp hướng dẫn kỹ càng trước khi làm việc. Họ quan sát mình làm việc và sẽ chịu trách nhiệm công việc của mình nữa. Để nói rõ hơn là nếu mình có làm sai thì họ sẽ cố gắng giải quyết nó giúp mình. Đã rất nhiều lần mình đã không hoàn thành tốt công việc, mình đã cảm thấy vô dụng, kẻ gây họa. Sau khi xin lỗi bằng cả tấm lòng thì mình nhận lại được những câu động viên “Không sao đâu, bạn đang học việc mà. Nên mắc lỗi là chuyện hiển nhiên mà!”. Điều đó mình cảm thấy thật dễ thở khi đi làm và mình cảm thấy rất mến công ty của mình. Ở đây họ tạo mọi điều kiện để mình học và làm thật tốt. 

Bên cạnh câu chuyện du học Nghề ra, mình muốn tâm sự một chút về cuộc sống tại Đức. Cuộc sống của mình hiện tại khá là thỏa mái bởi vì mình được nhận hỗ trợ từ công ty. Đây cũng được gọi là lương. Lương của mình có thể không cao như các bạn ở một số ngành khác. Tuy nhiên mình vẫn có thể tự lo cho cuộc sống của mình: tự trả tiền nhà, ăn uống, các chi phí khác và để dành tiết kiệm cho các chuyến du lịch thăm nhà. Đó là điều mình mong muốn bởi vì ba mẹ không cần phải chu cấp cho cuộc sống của mình. Ngoài ra mình còn tìm được những người bạn có mới, mà chính mình cũng không nhận ra là chúng mình làm bạn được như thế nào. Chúng mình từ những người dưng đến thành bạn, gặp nhau trò chuyện, trải nghiệm những lễ hội cùng nhau và khám phá châu Âu nữa. Điều đó giúp mình nhận ra mình không cô đơn một mình ở cái nước Đức này.

Cuối cùng thì mình muốn nói là biết ơn. Vì mình được nhận quá nhiều thứ tốt đẹp khi đến nước Đức này. Bên cạnh những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình đi học thì mình còn nhìn thấy được cách người Đức sống qua bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Họ hết mình trong công việc cũng như là tận hưởng cuộc sống tuyệt vời riêng họ. Mình cũng thích được như thế và mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt 2 năm còn lại trong chương trình học. Đó là cuộc sống hiện tại của mình, bạn có muốn đến Đức như mình không?

Dưới đây, là một vài sản phẩm đầu tay của mình!

Tin tức & Sự kiện