Trang chủ / Nhật ký thực tập của bạn Ngô Thị Đoan Trang, Du học sinh năm 2, Trường Cesar Ritz, Tập đoàn Giáo dục Thụy Sĩ - SEG

Nhật ký thực tập của bạn Ngô Thị Đoan Trang, Du học sinh năm 2, Trường Cesar Ritz, Tập đoàn Giáo dục Thụy Sĩ - SEG

Nhật ký thực tập của bạn Ngô Thị Đoan Trang, Du học sinh năm 2, Trường Cesar Ritz, Tập đoàn Giáo dục Thụy Sĩ - SEG

Mình là Ngô Thị Đoan Trang (Iris) – Du học sinh năm II trường Cesar Ritz, tập đoàn Giáo dục SEG. Với học bổng 65,000CHF của trường cho 3 năm học, là động lực rất lớn để mình bắt đầu một hành trình du học đầy hào hứng tại Thụy Sĩ – cái nôi của thế giới về ngành Nhà hàng khách sạn. Quả thực mình chưa bao giờ hết ngạc nhiên bởi sự quy mô, chuyên nghiệp và những trải nghiệm cực kỳ thú vị về cuộc sống và học tập tại đây!

Mình đã rất hồi hộp chờ đợi kỳ thực tập đầu tiên tại một chuỗi nhà hàng Châu Á Suan Long ở Zurich – lần đầu tiên mình có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng đã học được vào thực tế - và lần đầu tiên mình chính thức được nhận lương ở vị trí F&B!!!

Như thường lệ, mình dậy rất sớm để chuẩn bị, mình muốn mọi thứ thật tươm tất cho ngày đầu tiên đi làm. Thường thì thời gian làm việc bắt đầu vào lúc 10h sáng và kết thúc vào lúc 11h tối, và được chia thành nhiều ca…Trong buổi gặp mặt đầu tiên, mình được làm việc trực tiếp với chị quản lý nhà hàng. Mình được xếp lịch làm việc, được giới thiệu một cách chi tiết về công việc, từ khâu phục vụ thức ăn, đồ uống cho khách, cho đến việc tính tiền và cuối cùng là dọn dẹp sau khi khách dùng bữa xong. Những công việc kể ra tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực chất luôn đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu và chuyên nghiệp nhất trong từng hành động và thái độ với khách hàng. Kỳ thưc tập đầu tiên kéo dài 6 tháng, không dài nhưng đủ, để mình hiểu hơn về lĩnh vực “hospitality”, và có được cảm giác sung sướng lạ kỳ khi cảm nhận được sự hài long của thực khách….

6 tháng thực tập, còn bỡ ngỡ, còn sai sót nhưng đây là một bước đệm không thể thiếu đối với mình và chắc chắn là với bất kỳ sinh viên nào thuộc chuyên ngành Nhà hàng, khách sạn.

Kết hợp lồng ghép giữa các học kỳ và thực tập của Cesar Ritz cũng như các trường khác của SEG thực chất đã trang bị cho sinh viên của họ những gì cần thiết nhất để bước vào thị trường lao động đầy năng động ngoài kia!

Mình đã hoàn thiện được 1/3 quãng đường, vẫn đầy hào hứng dù biết rằng con đường phía trước không hề dễ dàng…

Vào ngày đầu tiên mình đi làm. Ừ cảm giác thì khá là lo lắng và có chút rụt rè. Mình còn nhớ là ngày đó có vị khách gọi 1 chai cola. Mình mang lên cho khách nhưng vì là lần đầu khá là sợ nên không may mình vấp bậc thang và làm vỡ cả chai nước. Lúc đó phải nói rằng mặt mình trắng bệch. Mình xin lỗi rối rít. Cũng may tuy chai bể nhưng không trúng khách. Vị khách đó cũng dễ tính, họ bảo không sao và cả chị quản lí cũng giúp mình nói với khách và giúp mình dọn dep. Mình còn nhớ 1 câu nói an ủi mình từ chị. Chị bảo” Không sao đâu, lần đầu ai cũng vậy, từ từ rồi quen đừng căng thẳng quá “ Câu nói đó an ủi mình rất nhiều. Đó là kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình vào ngày đầu đi làm"...

Để có được nơi thực tập tại những khách sạn, nhà hàng tốt như vậy, mình đều nhận được sự hỗ trợ của trường Cesar Ritz. Vào kì thực tập đầu tiên trường sẽ hỗ trợ hầu hết cho các sinh viên, họ sẽ tìm nơi thực tập phù hợp với khả năng của bạn. Điều mình hoàn toàn yên tâm và hãnh diện vì trường có mối quan hệ tốt đẹp với hơn 100 nhà hàng khách sạn nổi tiếng trên thế giới như Marriot, Intercontinental, Accor….

Ngoài ra trường còn hỗ trợ bạn trao dồi thêm những kĩ năng phỏng vấn để bạn có thể tạo ấn tượng với những nhà tuyển dụng tiềm năng. Khi bạn kí hợp đồng, nhà trường cũng giúp bạn giải thích rõ ràng những chỗ bạn cần lưu ý (nếu hợp đồng bằng tiếng Pháp hoặc Đức thì điều này thực sự cần thiết).

Đối với kì thực tập lần 2 bạn có thể tự tìm nơi thực tập cho bạn từ khắp nơi trên thế giới, thông qua networking của bạn hoặc của trường. Và dù thực tập ở đâu, trường sẽ luôn hỗ trợ những giấy tờ cần thiết khi bạn cần. Cảm ơn Cesar Ritz đã luôn đồng hành cùng mình, đã giúp mình tự tin hơn dù ở bất cứ đâu!

Nếu các bạn có câu hỏi nào quan tâm đừng ngại hãy bình luận hoặc nhắn tin cho mình, mình luôn sẵn lòng chia sẻ cùng các bạn.

(Trích Nhật ký thực tập của bạn Ngô Thị Đoan Trang, Du học sinh năm 2, Trường Cesar Ritz, SEG, Thụy Sĩ)

 

Tin tức & Sự kiện