Trang chủ / LUẬT MỚI CHO PHÉP NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI ĐỊNH CƯ ĐỨC DỄ DÀNG HƠN

LUẬT MỚI CHO PHÉP NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI ĐỊNH CƯ ĐỨC DỄ DÀNG HƠN

LUẬT MỚI CHO PHÉP NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI ĐỊNH CƯ ĐỨC DỄ DÀNG HƠN

Luật mới sẽ cho phép người lao động có tay nghề được định cư tại Đức dễ dàng hơn. Sinh viên nước ngoài tại Đức và người nước ngoài có nghề sẽ dễ tìm việc làm và định cư tại Đức hơn, nhập quốc tịch Đức cũng sẽ nhanh chóng hơn.

Theo tờ Tin tức vùng Rhein, Chính phủ Đức đã thông qua dự thảo Luật Nhập cư mới, mà mục tiêu là thu hút người lao động lành nghề từ các nước khác tới Đức làm việc.  Theo ước tính của Cơ quan Việc làm liên bang mà tờ báo trích đăng,  Nếu không có thêm lao động nhập cư và nhu cầu tuyển dụng tăng, thì nước Đức sẽ thiếu 7 triệu lao động vào năm 2035. Bài báo cho biết: Từ tháng 3/2020, người lao động, kể cả học nghề ở nước khác, đã được phép cư trú tạm thời tại Đức trong 6 tháng để tìm việc làm. Tuy nhiên, bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề nghiệp vẫn phải được phía Đức công nhận tương đương và phải biết tiếng Đức. Ngoài ra, còn phải có nguồn tiền đủ sống trong quá trình tìm việc tại Đức, chứ không được phép nhận trợ cấp.

 Tờ Sudwest Presse mô tả một số điểm quan trọng nhất của luật mới. Người lao động nước ngoài có hơn 2 năm kinh nghiệm nghề nghiệp sẽ được tạo điều kiện định cư tại ĐứcNhững người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tin học không cần phải chứng minh là có biết tiếng Đức. Chính phủ Đức cũng khuyến khích người nước ngoài tới Đức học nghề rồi ở lại định cư. Ngoài ra, một cơ chế tính điểm dành cho những người chưa đặt chân vào Đức: Người nước ngoài có tiềm năng, ví dụ như biết tiếng Đức, đã có kinh nghiệm trong nghề, có liên hệ nào đó với người đang sống ở Đức hoặc với nước Đức, còn trẻ tuổi,… sẽ được phép tạm cư tại Đức, kể cả khi chưa có hợp đồng lao động với một doanh nghiệp nào tại Đức.

Tờ Die Presse có biểu đồ cho thấy từ năm 2000, mỗi năm nước Đức vẫn cấp quốc tịch cho hơn 100.000 người nước ngoài. Theo bài báo, Bộ trưởng Kinh tế Đức hôm thứ Tư tuần trước đã tuyên bố coi quyền tiếp cận hộ chiếu Đức là một yếu tố khiến nước Đức hấp dẫn hơn đối với những người lao động có trình độTrước đây, người nước ngoài phải cư trú tại Đức liền mạch 8 năm mới có thể xin nhập tịch, giờ chỉ cần 5 năm.

Trước những thách thức và những vấn đề nan giải nói trên, bạn hoàn toàn có cơ hội để đạt được những trải nghiệm du học, làm việc và định cư tại CHLBĐ - Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

(The employment and social situation in Germany; vtv.vn)

Tin tức & Sự kiện