Trang chủ / THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HOA KỲ

THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HOA KỲ

THÔNG TIN HỮU ÍCH VỀ HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG HOA KỲ

Các trường cao đẳng cộng đồng, đôi khi còn được gọi là junior college, cao đẳng kỹ thuật, hay cao đẳng thành phố dạy các chương trình cao đẳng hai năm, nhưng cũng có thể dạy một số lượng hạn chế các chương trình cử nhân bốn năm. Sau khi tốt nghiệp lấy bằng cao đẳng, sinh viên có thể đi làm hoặc chuyển tiếp sang năm thứ ba của một chương trình cử nhân hệ bốn năm. Có gần 1.200 trường hệ hai năm cấp bằng cao đẳng ở Hoa Kỳ. Một số trường cao đẳng cộng đồng lớn có nhiều cơ sở nằm ở vùng đô thị/ngoại ô, trong khi một số khác thì nhỏ và nằm ở vùng nông thôn. Hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng là trường công và do đó được tài trợ bởi Chính phủ bang hoặc chính quyền địa phương. Chỉ có một số ít các trường cao đẳng cộng đồng là trường tư không có hoặc có ít sự hỗ trợ từ chính phủ. Nhờ có mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương, nhiều trường cao đẳng cộng đồng được trang bị công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực như Kỹ thuật Y sinh, Công nghệ Sinh học, Công nghệ Năng lượng tái tạo, Kỹ thuật robot, Quang học laser, và Hệ thống thông tin địa lý. Trong 10 năm qua, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng đã tăng mạnh vì các trường cao đẳng cộng đồng có các chương trình chất lượng, học phí phải chăng, tín chỉ có thể chuyển tiếp tới các trường đại học, và có các chương trình dạy tiếng Anh.

Chương trình học.

Các chương trình học thuật: Chương trình học thuật dạy nội dung hai năm đầu của chương trình cử nhân (năm thứ nhất và năm thứ hai) để lấy bằng Cao đẳng Văn khoa (Associate of Arts - AA) hoặc bằng Cao đẳng Khoa học (Associate of Science - AS). Các loại bằng này cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ đã tích lũy tại một trường cao đẳng cộng đồng sang một chương trình cử nhân bốn năm của một trường đại học. Các chương trình AA dự bị chuyên ngành được nhiều sinh viên quốc tế chọn học nhất là Kế toán, Thiết kế kiến trúc, Quản trị kinh doanh, Truyền thông, Giáo dục mầm non, Kinh tế, Khoa học chính trị, Tâm lý và Xã hội học. Các chương trình AS dự bị chuyên ngành phổ biến nhất là Thiên văn học, Sinh học, Hóa học, Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Khoa học môi trường, Lâm nghiệp, Địa chất, Toán, Truyền thông đa phương tiện, Vật lý và Khoa học động vật hoang dã.

Các chương trình giáo dục nghề

Các trường cao đẳng cộng đồng còn dạy các chương trình chuyên về kỹ năng nghề nghiệp và kỹ thuật. Các chương trình này được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp, mặc dù một vài trong số các chương trình này cũng hướng tới việc chuyển tiếp lên chương trình cử nhân. Một khi hoàn tất mọi yêu cầu của chương trình, sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng Khoa học ứng dụng (Associate in Applied Science-AAS), bằng Cao đẳng Kinh doanh ứng dụng (Associate of Applied Business-AAB), hoặc Chứng nhận hoàn tất chương trình học. Các chương trình giáo dục nghề đào tạo các lĩnh vực Khoa học hỗ trợ chăm sóc sức khỏe (ví dụ như Điều dưỡng, Vệ sinh răng miệng, và Kỹ thuật viên cấp cứu y tế), Thiết kế kiến trúc, Kỹ thuật ô tô, Công nghệ hàng không, Nghệ thuật nấu ăn, Kỹ thuật ảnh số, Kỹ thuật điện tử, Thiết kế đồ họa, Sản xuất phim/chương trình truyền hình, Quản trị khách sạn và du lịch. Các chương trình này liệu có phù hợp và hữu ích đối với sinh viên quốc tế hay không còn phụ thuộc vào các quy định cấp phép và chứng nhận hành nghề ở nước họ.

Các chương trình giáo dục thường xuyên

Các trường cao đẳng cộng đồng dạy rất nhiều các khóa giáo dục thường xuyên, từ ngắn hạn chỉ một tháng đến dài hạn cả năm. Các khóa học này dạy sinh viên nhiều loại kỹ năng, từ lập trình máy tính, chơi các nhạc cụ cho đến học ngoại ngữ. Các khóa học này cũng giúp người học đạt được các mục tiêu cụ thể như lấy giấy phép môi giới bất động sản, nhập quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc khám phá các hoạt động nghệ thuật. Các trường cao đẳng cộng đồng cũng dạy các chương trình đào tạo kỹ năng cơ bản dành cho các sinh viên muốn cải thiện khả năng tiếng Anh, kỹ năng đọc và/hoặc kỹ năng toán học trước khi học các khóa nâng cao hơn. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng ở Hoa Kỳ có các lớp dạy tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ hai (English as a Second Language-ESL) cho người nhập cư và sinh viên quốc tế.

Kiểm định

Các cơ quan kiểm định các trường cao đẳng cộng đồng cũng chính là các cơ quan cấp vùng kiểm định các trường đại học. Việc kiểm định là để đảm bảo rằng tất cả các chương trình trường có đều đạt các tiêu chí và chuẩn mực nhất định. Các lớp học ở các trường cao đẳng cộng đồng cũng nghiêm ngặt không khác gì các lớp ở đại học, và vì hai nơi cùng dạy các môn tương tự như nhau nên các trường đại học thường chấp nhận các tín chỉ chuyển tiếp sang chương trình cử nhân của họ từ các trường cao đẳng cộng đồng. Không phải tất cả các trường đại học bốn năm đều chấp nhận tất cả các tín chỉ chuyển tiếp, vì thế tốt nhất là nên hỏi lại trường trước khi bắt đầu một chương trình học để đảm bảo các tín chỉ được chấp nhận.

Thỏa thuận chuyển tiếp

Các trường cao đẳng cộng đồng và các trường đại học thường phát triển các thỏa thuận đặc biệt để đảm bảo các tín chỉ và bằng cấp được chuyển tiếp dễ dàng giữa các trường. Quá trình này gọi là "2+2". Hai năm học ở cao đẳng cộng đồng cộng với hai năm học ở đại học sẽ được cấp bằng Cử nhân. Theo hệ thống này, sinh viên cần thiết kế chương trình học của mình chu đáo, chú ý đến các thỏa thuận chuyển tiếp để đảm bảo kết quả học tập của mình ở cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp được sang trường đại học. Sinh viên cần làm việc chặt chẽ với cố vấn học tập của mình, người sẽ hỗ trợ họ lên kế hoạch và làm theo các bước cần thiết trong hệ thống.

Điều kiện tuyển sinh

Các trường cao đẳng cộng đồng nhằm mục đích đảm bảo mọi sinh viên đủ tiêu chuẩn đều có cơ hội được học các bậc sau trung học. Yêu cầu tuyển vào cũng khá linh hoạt, miễn là sinh viên phải học trước một số khóa học dự bị không lấy tín chỉ trước khi được học chương trình học thuật chính thức.

Thông tin cơ bản các sinh viên cần nộp khi xin học cao đẳng cộng đồng thường bao gồm:

• Đơn xin học;

• Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương;

• Giấy chứng minh tài chính (bản cam kết hỗ trợ tài chính và/hoặc giấy xác nhận chính thức của ngân hàng);

• Chứng nhận đạt trình độ tiếng Anh theo yêu cầu của trường. Tuy điểm ACT hoặc SAT không phải là điều kiện đầu vào bắt buộc nhưng việc có điểm thi này thể hiện sinh viên có quan tâm, và cam kết quyết tâm học tập tại Hoa Kỳ.

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng không yêu cầu điểm thi tiếng Anh vì trường sẽ tự tổ chức thi kiểm tra và xếp lớp khi sinh viên đến nhập học ở trường và trước khi sinh viên đăng ký môn học. Các sinh viên đủ trình độ sẽ bắt đầu học chương trình học thuật chính thức ngay. Các sinh viên cần bổ sung các kỹ năng sẽ phải học chương trình tiếng Anh tăng cường (IEP) hoặc tiếng Anh như ngoại ngữ hai (ESL) để đáp ứng các điều kiện tiên quyết về ngôn ngữ trước khi bắt đầu chương trình chính thức.

Các phương án nhà ở:

Khoảng 250 trường cao đẳng cộng đồng có ký túc xá trong trường. Các trường không có ký túc xá có thể hỗ trợ sinh viên tìm gia đình tiếp nhận hoặc tìm giúp phòng hay căn hộ cho thuê. Các phương án nhà ở ngoài ký túc xá này thường giúp sinh viên trở nên tự lập hơn và hiểu hơn về cuộc sống ở Hoa Kỳ.

Chí phí, Cơ hội việc làm, và Học bổng Học phí và lệ phí ở các trường cao đẳng cộng đồng Hoa Kỳ thường thấp hơn xấp xỉ 50% so với các trường đại học. Bắt đầu việc học để lấy bằng cử nhân tại một trường cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên tiết kiệm đáng kể các chi phí. Mặc dù trong năm học sinh viên quốc tế có thị thực F-1 hoặc J-1 không được phép làm việc ở bên ngoài nhà trường nhưng họ có thể tham gia các chương trình làm thêm trong trường, tối đa 20 giờ một tuần. Sinh viên cũng có thể được cấp học bổng từ nguồn tư nhân, thường là sau khi nhập học hoặc hết năm thứ nhất. Các học bổng này được cấp dựa trên kết quả và thành tích học tập. Một số trường cao đẳng cộng đồng còn có chương trình vừa học vừa làm (co-op). Các chương trình co-op kết hợp việc học trên lớp với trải nghiệm đi làm thực tế được trả lương trong lĩnh vực liên quan đến ngành học của sinh viên. 

Tóm tắt

• Các trường cao đẳng cộng đồng, đôi khi còn được gọi là junior college, cao đẳng kỹ thuật hay cao đẳng thành phố, dạy hai năm đầu của chương trình đại học. Một vài trường cũng dạy một số lượng hạn chế các chương trình bốn năm cấp bằng. • Các trường cao đẳng cộng đồng có thể dạy các chương trình giáo dục nghề và giáo dục thường xuyên bên cạnh các chương trình học thuật. • Các trường cao đẳng cộng đồng có mức chi phí học tập thấp với chất lượng tốt, lớp học sĩ số nhỏ hơn và có hệ thống dịch vụ hỗ trợ đa dạng..

 

Xem thêm:

Trường Cao đẳng Lake Washington State

Trường Lane Community College

Tin tức & Sự kiện